Nhiều khách sạn hạng sang tại Việt Nam đang phải sử dụng lao động nước ngoài tới từ các nước như Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia…

Dễ dàng nhìn nhận ra vấn đề nhức nhối trong ngành du lịch – nhà hàng – khác sạn khi lao động Việt Nam còn chưa đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn quốc tế, thiếu các kỹ năng như giao tiếp, ngoại ngữ. Do đó, nguồn lao động chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp đang là một vấn đề rất đáng quan tâm.

Cần hơn 4 triệu lao động cho đến năm 2020
Thạc sĩ Nguyễn Văn Ít – Phó trưởng khoa Quản trị du lịch và nhà hàng – khách sạn, trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cho biết, Tổng cục du lịch đã có thống kê, chỉ có khoảng 20.000 lao động tốt nghiệp từ các cơ sở đào tạo trong nước đáp ứng nhu cầu của ngành này, trong khi mỗi năm cần tới 40.000 lao động.

Trong con số 20.000 trên thì cũng chỉ có khoảng 4.000 người được đào tạo chính quy và được sử dụng trong ngành. Mặt khác, theo thống kê của Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch Việt Nam, ngành du lịch nước ta cần hơn 4 triệu lao động và hơn 1,6 triệu việc làm cho đến năm 2020. Có thể nhìn ra nhu cầu nhân lực trong ngành du lịch Việt Nam ở hiện tại và tương lai là rất lớn.

Nhiều người làm du lịch “tay ngang” khiến cho chất lượng của ngành giảm, trong khi cũng có nhiều sinh viên được đào tạo chính quy nhưng lại bỏ ngành. Ông Nguyễn Văn Ít chia sẻ, việc chọn ngành học đối với học sinh THPT còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đối với ngành du lịch, trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM luôn hướng học sinh chọn ngành bằng đam mê và khả năng.

Tố chất cần và cơ hội mở cho lao động ngành du lịch
Theo Ths. Ít, đối với ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, học sinh phải là những người yêu thích về du lịch, thiên nhiên, đất nước, con người, thích khám phá. Đối với ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, học sinh phải là những người am hiểu, đam mê với ẩm thực Việt Nam. Và hơn hết với những ngành này đòi hỏi người học phải có tố chất lanh lợi, hoạt bát, thân thiện, chăm chỉ và dễ mến.

Để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành, các cơ sở đào tạo cần những chương trình đào tạo được cập nhật liên tục theo tiêu chuẩn quốc tế. Sinh viên cần được thực hành trực tiếp tại các công ty du lịch lữ hành, nhà hàng, khách sạn 4 và 5 sao.

Nói về cơ hội thăng tiến trong ngành, Ths. Ít cho rằng, những em có khả năng tổ chức, nghiên cứu thì phù hợp kinh doanh lĩnh vực du lịch hay làm quản trị. Cụ thể là quản lý các dự án trong lĩnh vực du lịch hoặc giảng dạy ở các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trong lĩnh vực đã học.

Đối với ngành “Quản trị nhà hàng & dịch vụ ăn uống”, sinh viên ra trường có cơ hội trở thành các chuyên viên tổ chức sự kiện ẩm thực trong các nhà hàng khách sạn, quản lý kho hàng thực phẩm và quản lý pha chế; tổ chức huấn luyện cho nhân viên các nghiệp vụ lễ tân bàn, bar hay tham gia dịch vụ chăm sóc khách hàng, sales và marketing cho các nhà hàng, khách sạn…

Cũng có nhiều bạn trẻ năng động hơn khi theo ngành này có thể điều hành các cơ sở cơ sở kinh doanh ăn uống; chuỗi nhà hàng cao cấp; trung tâm tổ chức tiệc, hội nghị…

Theo Đời sống & Pháp luật

Nội dung liên quan:

>> Tại sao không chọn học ngành du lịch khi mà du lịch Việt Nam đang rất phát triển?

>> Đại học Bách khoa TP HCM và Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM tuyển sinh ngành mới trong năm 2018

>> Tại sao nhiều trang web đặt phòng khách sạn nước ngoài không chịu nộp thuế tại Việt Nam?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *